NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ VĂN PHÒNG THEO QUAN NIỆM CỦA NGƯỜI NHẬT

Ngày tạo January 8th, 2020

Áp dụng đúng nguyên lý thiết kế văn phòng, khi ấy công tác thi công văn phòng sẽ tăng cường virus hạnh phúc, truyền cảm hứng sáng tạo và tăng năng suất cho người lao động. Đó là cách mà người Nhật đề cao sự sáng tạo kiến trúc và xây dựng nên kiệt tác công trình có giá trị toàn cầu.
 

1. Công việc là tấm gương phản ánh cuộc sống

Môi trường nơi làm việc là nơi nuôi dưỡng văn hóa và hình thành con người thứ 2 ngoài gia đình và sau trường học. Vậy nên, người Nhật họ cố gắng tránh những bức tường cứng, thay thế chúng bằng những tấm kính trong suốt hoặc ngăn cách khu vực bằng khung kệ lớn và trang trí cho chúng bằng tạp chí, cây cảnh. Điều này tạo ra cảm giác cởi mở, một điều quan trọng đối với văn hóa làm việc của họ.
 

Thiết lập một số khu vực hội họp nhỏ ngẫu hứng chỉ với một chiếc bàn, vài chiếc ghế và đặt chúng đủ xa với khu vực chúng, như vậy vừa tạo được không gian mở, vừa tránh được sự phiền nhiễu. Ví dụ: 1 quầy cà phê nhỏ, phòng studio, phòng tài liệu để tích hợp với các cuộc họp ngẫu hứng.

nguyên lý thiết kế văn phòng 1

2. Tìm kiếm động lực trong nguyên lý thiết kế văn phòng

Có thể nói Nhật Bản là một đất nước sống vội và tỷ lệ người lao động tự tử đang trở thành một vấn đề quan tâm của chính phủ bởi môi trường làm việc khắc nghiệt, bận rộn và ngột ngạt của họ. Các mô hình không gian mở thịnh hành ở rất nhiều nước nhưng dường như khá hạn chế ở Nhật. Vậy nên, thời gian gần đây, người Nhật đang dần tiếp nhận phong cách này để có thể góp phần cải thiện nỗi ám ảnh lao động của họ.

nguyên lý thiết kế văn phòng 2

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật đã và đang thiết kế, thi công lại kiến trúc công ty họ: bắt đầu từ việc tận dụng hơn nguồn ánh sáng tự nhiên, tiếp theo là gỡ bỏ vách ngăn, kết hợp các đường cong nội thất như sofa, bàn làm việc. Gần đây, người Nhật gần như tối giản hóa các trang thiết bị làm việc không cần thiết để môi trường doanh nghiệp trở nên thoáng đãng hơn.
 

3. Hiệu suất làm việc được đo bằng khả năng sáng tạo

Sau tất cả, mọi doanh nghiệp chọn kiến trúc và thi công dựa trên nguyên lý thiết kế văn phòng đều nhằm mục đích tăng hiệu suất làm việc. Người Nhật cũng vậy, họ chú tâm tham khảo hầu hết các công trình doanh nghiệp lớn và Google là một trong số đó.

nguyên lý thiết kế văn phòng

Người Nhật tìm hiểu và tiếp nhận cách Google tạo ra vị trí làm việc cá nhân nguyên tắc nào như một chiếc bàn đơn bằng gỗ, một chiếc giường mini,... Chúng kích thích sự di chuyển và tùy chọn nơi mà người lao động cho rằng đó là chiếc bàn lý tưởng nhất để họ tập trung sáng tạo.
 

4. Kết nối - thư giãn - giải trí

Nếu ở Việt Nam, chiếc bàn bida, mô hình leo núi trong nhà, quầy bia là thứ xa xỉ thì tại Nhật Bản, họ dẫn tích hợp ý tưởng này vào công ty của họ để kích thích sự kết nối và thỏa mãn niềm vui cá nhân của mình. Thay vì chi tiêu vào hoạt động bên ngoài, họ cho phép nhân viên của mình thư giãn mỗi khi họ quá tải.
 

Ngoài ra, các thiết bị công nghệ điện tử có tính tự động hóa cao hỗ trợ công tác quản lý và xử lý dữ liệu nội bộ tối đa khi cần, giảm thiểu lượng công việc thủ công để gia tăng hiệu suất cho công việc đòi hỏi sự sáng tạo.

----------------------------------------

181 Cao Thắng , Phường 12, Quận 10, HCM, VN
Điện thoại: (028) 710.00.009
Hotline: Mr Tuan: 0903.702.528 - Mr. Tan: 0903.701.467
Email: info@thicongvanphong.com

Chia sẻ:

Bài viết gần đây