TOP 4 CÁC MẪU VĂN PHÒNG LÀM VIỆC PHỔ BIẾN NHẤT VIỆT NAM

Ngày tạo April 8th, 2020

Việt Nam là một đất nước với nhiều doanh nghiệp trẻ. Vậy nên, nhu cầu không gian làm việc cũng đang ngày càng phát triển với nhiều xu hướng đa dạng. Sau đây, cùng thicongvanphong.com điểm qua các mẫu văn phòng làm việc đang thống trị thị trường kiến trúc doanh nghiệp tại Việt Nam 5 năm gần đây.
 

1. Không gian mở hoàn toàn

Với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp cùng với đội ngũ nhân viên Gen Y và Gen Z của họ, xu hướng văn phòng mở đã và đang là một sự lựa chọn phổ biến. Các mẫu văn phòng làm việc này đặc trưng bởi lối làm việc tập thể, liên kết cao. Bàn làm việc được sắp xếp theo hàng hoặc cụm trong một khu vực chung cùng nhiều đội nhóm khác nhau.
các mẫu văn phòng làm việc

Đối tượng doanh nghiệp ưa chuộng: Phù hợp với các tổ chức phân cấp nhỏ, ít nhánh như các công ty start-up.
 

Ưu điểm:  Khả năng kết nối và hiệu quả giao tiếp được nâng lên bởi rào cản từ các vách ngăn đã được gỡ bỏ. Điều đó khiến quy trình làm việc trôi chảy hơn, quyết định được đưa ra nhanh hơn, dẫn đến hành động kịp thời và tăng hiệu quả công việc.
 

Không gian mở trong doanh nghiệp cũng có chi phí thi công phải chăng hơn, vì không hao phí vào vách ngăn khi xây dựng. Bằng cách này, ánh sáng tự nhiên có thể truyền qua toàn bộ văn phòng và cần ít ánh sáng nhân tạo và điều hòa không khí hơn.
 

Lỗi thiết kế phổ biến:  Không đủ diện tích cho phòng họp hoặc phòng riêng. Một số văn phòng khởi nghiệp có bố cục mở sôi động, ồn ào, mất tập trung; ngược lại có thể làm giảm hiệu quả làm việc. Vậy nên, tiêu chí giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn là điều mà các doanh nghiệp cần thường xuyên nhắc nhở đơn vị thi công đảm bảo cho mình.
 

2. Không gian kín
85% doanh nghiệp phân vân giữa thiết kế văn phòng mở và kín.

Đối tượng doanh nghiệp ưa chuộng: Đây là một trong các mẫu văn phòng làm việc  dành cho người có thứ bậc cao, nắm trọng trách ra quyết định quan trọng hoặc những người thường xuyên gặp gỡ trực tiếp với khách hàng như các công ty pháp lý và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
 

Ưu điểm:  Nhân viên có phòng riêng mà họ có thể sắp xếp, trang trí và trang bị theo nhu cầu cá nhân và phong cách chuyên nghiệp của họ. Sự riêng tư, yên tĩnh và tập trung là những lợi thế chính của không gian làm việc như vậy.
 

Lỗi thiết kế phổ biến: Hạn chế tạo cảm giác cô lập đối với người sử dụng không gian, tạo điều kiện quan sát tình hình làm việc chung ở bên ngoài.
các mẫu văn phòng làm việc

3. Module làm việc

Một thiết kế văn phòng phổ biến khác là vị trí làm việc sẽ được sắp xếp theo khối.
 

Đối tượng doanh nghiệp ưa chuộng:  Các tổ chức lớn với các cá nhân hoặc nhóm yêu cầu một số quyền riêng tư nhất định như ngân hàng, công ty tiếp thị từ xa và công ty kiểm toán.
 

Ưu điểm:  Đáp ứng nhu cầu cộng tác riêng tư, hình khối là một nền tảng tốt. Chúng cho phép quy trình giao tiếp nhanh chóng và cởi mở trong khi vẫn đáp ứng sự riêng tư và giảm thiểu sự phân tâm cho công việc của bộ phận khác ngoài trách nhiệm của họ, như: các cuộc gọi, các tài liệu nhạy cảm, cuộc hẹn với tiếp tân.
 

Lỗi thiết kế phổ biến:  Tránh sắp xếp chỗ ngồi tùy ý hoặc xây dựng hình khối vào một không gian nhỏ gây thu hẹp lối đi, môi trường ồn ào và bừa bộn.
các mẫu văn phòng làm việc

4. Co – Working Space

Co – Working Space hay còn gọi là không gian làm việc chung là các nhà bất động sản cho thuê văn phòng bên thứ ba cung cấp một loạt các không gian làm việc cho các cá nhân và tổ chức. Các mẫu văn phòng làm việc để cho thuê bàn ​​cá nhân, bộ văn phòng, và thậm chí toàn bộ sàn văn phòng cho các công ty lớn hơn.
các mẫu văn phòng làm việc

Đối tượng doanh nghiệp ưa chuộng: Những người làm việc tự do, những người khởi nghiệp, những công ty nhỏ không có vốn thi công văn phòng và những công ty lớn, những người thích những tiện nghi hiện đại.
 

Ưu điểm:  Các tiện nghi tốt nhất như máy in cao cấp, giấy, bút, bảng chiếu được duy trì bởi các nhà cung cấp Co – Working Space, khu vực nghỉ ngơi, giải trí không bị giới hạn. Đặc tính của loại hình văn phòng này là phục vụ cho các cá nhân, nhóm nhỏ và thậm chí các công ty lớn – đối tượng ưa chuộng phong cách làm việc tự do, đầy cảm hứng. Vậy nên, không gian nơi đây cũng được kiến trúc sư cách điệu đa dạng như bốt điện thoại, phòng họp nhỏ, phòng sự kiện, phòng làm việc, v.v.
 

Lỗi thiết kế phổ biến:  Bảo mật tài sản và quyền riêng tư là vấn đề lớn trong môi trường Co – Working Space.

--------------------------------------------------

181 Cao Thắng , Phường 12, Quận 10, HCM, VN

Điện thoại: (028) 710.00.009

Hotline: Mr Tuan: 0903.702.528 - Mr. Tan: 0903.701.467

Email: info@thicongvanphong.com

Chia sẻ:

Bài viết gần đây